Archive

Archive for พฤษภาคม, 2012

วิธีแก้ปัญหาพื้นหลัง Icon

พฤษภาคม 17th, 2012
ปิดความเห็น บน วิธีแก้ปัญหาพื้นหลัง Icon

ปัญหาพื้นหลังตัวหนังสือ ไอคอนหน้าจอเป็นสีน้ำเงิน หรือสีฟ้า เป็นอาการที่เจอกัน มานานแล้ว 

ได้เจอ ให้แก้ไขกันอยู่บ่อย (หลายๆที่ หลายเครื่อง) แต่ยังไม่ได้เขียนบทความนี้ ให้ได้แก้ไขกัน 

พอได้ฤกษ์ดีเลย เขียนให้อ่านกัน เพื่อใครเจอจะได้แก้ไขกันเบื้องต้นได้เองครับ 

พื้นหลัง Icon เป็นแถบสีน้ำเงินฟ้า

คลิกขวา Desktop เลือก Properties > คลิกแท๊ป Desktop >เลือก Customize Desktop…
ที่แทป Web จะต้องไม่ต้องติ้กเครื่องหมายถูกที่ช่องสี่เหลี่ยมไหนเลย ตามรูป 

เปลี่ยนพื้นหลังตัวหนังสือ icon ให้โปร่งใส

เปลี่ยนพื้นหลังตัวหนังสือ icon ให้โปร่งใสถ้ายังแก้ไม่ได้ ให้คลิกขวาที่ Desktop แล้วคลิกที่ Arrange Icons By
 

จะไม่มีเครื่องหมายขีดถูก Lock Web Items On Desktop ตามรูป 

แก้พื้นหลังตัวหลัง เป็นสีฟ้า

แก้พื้นหลังตัวหลัง เป็นสีฟ้า

 เพียงแค่นี้ ก้อไม่มีปัญหา พื้นหลังไม่โปร่งใส ให้กวนใจต่อไป… ครับ  


 
 

ทิปคอมพิวเตอร์ ,

10 อันดับไวรัสที่ระบาดมากที่สุดในประเทศไทยประจำเดือนมีนาคม 2012

พฤษภาคม 10th, 2012
ปิดความเห็น บน 10 อันดับไวรัสที่ระบาดมากที่สุดในประเทศไทยประจำเดือนมีนาคม 2012

10 อันดับไวรัสที่ระบาดมากที่สุดในประเทศไทยประจำเดือนมีนาคม 2012

ผู้เขียน : eset.co.th

10 อันดับไวรัส

   

 • JS/Kryptik.BP : เป็นภัยคุกคามประเภทโทรจัน โดยการระบาดคิดเป็น 8.13% ของจำนวนภัยคุกคามทั้งหมด มีความสามารถในการควบคุม remote access connection ซึ่งมีพฤติกรรมในการ โจมตี Denial of Service (DoS) หรือ Distributed DoS (DDoS), เก็บข้อมูลผ่านการพิมพ์บน keyboard,  ลบไฟล์ หรือ object และปิดการทำงานของโพรเซส  
 • Defo: มีการระบาดที่ 7.71%  เป็นภัยคุกคามประเภทไวรัสที่เข้าไปเกาะ Master Boot Record (MBR) ของ Harddisk มีผลทำให้ CPU ทำงานหนักขึ้นเมื่อมีการใช้เครื่อง สามารถกำจัดได้โดยการทำแผ่น Sysrescue จากโปรแกรม ESET 
 • HTML/ScrInject.B.Gen: โทรจันที่กำลังแรงโดยมีการระบาดมากเป็นอันดับหนึ่งทั่วโลก แต่อยู่ที่อันดับสามในประเทศไทย ถูกพบอยู่ตามเว็บเพจที่มีการใส่ script อย่างไม่เป็นระเบียบ หรือมี iframe tags อยู่ซึ่งผู้ใช้จะถูกเปลี่ยน หน้าเพจไปดาวน์โหลดภัยคุกคามเข้ามาที่เครื่องผู้ใช้โดยอัตโนมัติ (ผู้ใช้จะพบเพียงหน้าเปล่า ๆ หลังจากถูกเปลี่ยนหน้าเพจไปแล้ว) มีอัตราการระบาดที่ 2.82%  
 • INF/Autorun.gen: ภัยคุกคามประเภทหนอน (Worm) หนึ่งในตระกูล Autorun พบการระบาดที่ 2.51% มีการแพร่กระจายทั้งภายใน, เครือข่าย, และอุปกรณ์ต่อพ่วง ซึ่งหลังจากที่มันก็ปปี้ตัวเองไปยังไดรฟ์แล้ว หนอนนี้ก็จะสร้างไฟล์ขึ้นมาใหม่ชื่อว่า ‘autorun.inf’ ใน root ของไดร์ฟเป้าหมาย โดยภายในไฟล์ autorun.inf นี้จะถูกเขียนคำสั่งให้ทำงานหลังจากผู้ใช้เปิดไดร์ฟต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งทำให้หนอนตัวนี้ก็จะถูกก็อปปี้ตามไปด้วย สามารถป้องกันได้โดยพยายามอัพเดทฐานข้อมูลไวรัส และ Windows อย่างสม่ำเสมอ, สแกนอุปกรณ์ต่อพ่วงก่อนทุกครั้งที่จะใช้งาน และปิดการใช้งาน Windows autorun 
 • Win32/Sality.NBA: เป็นภัยคุกคามประเภทหนอนเช่นกัน และมีชื่อเสียงในความร้ายกาจยาวนานข้ามปี ทั้งยังมีมากมายหลายสายพันธุ์อีกด้วย โดยพบอยู่ที่ 2.22% พฤติกรรมของหนอนตัวนี้การเข้าไปค้นหาไฟล์นามสกุล .exe ทั้งจาก local และ network drive สามารถแพร่กระจายได้โดยการแตกไฟล์ .exe นั้นและแฝงตัวเพิ่มเข้าไปบางส่วนในไฟล์ .exe นั้น เมื่อมีการทำงานของไฟล์ .exe ตัวใดหนอนตัวนี้ก็จะถูกเปิดขึ้นมาด้วย นอกจากนั้นยังเข้าไปปิดการทำงานต่าง ๆ ของระบบ, ปิดการทำงานของระบบความปลอดภัย และ System Restore ของ Windows 
 • HTML/Iframe.B.Gen: ที่จะเปลี่ยนหน้าเว็บเพจในเบราเซอร์ไปยัง URL ที่เป็นที่อยู่ของซอฟท์แวร์อันตราย จากนั้นจะทำการดาวน์โหลดลงเครื่องของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ มีอัตราการระบาดที่ 2.12% 
 • JS/Iframe.CD: มีการระบาดอยู่ที่ 1.82% เป็นโทรจันที่จะเปลี่ยนหน้าเว็บเพจในเบราเซอร์ไปยัง URL ที่เป็นที่อยู่ของซอฟท์แวร์อันตราย จากนั้นจะทำการดาวน์โหลดลงเครื่องของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ
 • INF/Autorun : ภัยคุกคามประเภทหนอน (Worm) พบการระบาดที่ 1.73% มีการแพร่กระจายทั้งภายใน, เครือข่าย, และอุปกรณ์ต่อพ่วง ซึ่งหลังจากที่มันก็ปปี้ตัวเองไปยังไดรฟ์แล้ว หนอนนี้ก็จะสร้างไฟล์ขึ้นมาใหม่ชื่อว่า ‘autorun.inf’ ซึ่งจะถูกเขียนคำสั่งให้ทำงานหลังจากผู้ใช้เปิดไดร์ฟต่าง ๆ ขึ้นมาเองโดนอัตโนมัติ สามารถป้องกันได้โดยพยายามอัพเดทฐานข้อมูลไวรัส และ Windows อย่างสม่ำเสมอ, สแกนอุปกรณ์ต่อพ่วงก่อนทุกครั้งที่จะใช้งาน และปิดการใช้งาน Windows autorun 
 • HTML/Fraud.BG: โทรจันที่ทำหน้าที่ในการขโมยข้อมูลสำคัญส่งไปที่ผู้ควบคุม ใช้วิธีการหลอกให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำแบบสำรวจ จะปรากฎอยู่ตามหน้าเว็บต่าง ๆ พบการระบาดที่1.61%
 • INF/Autorun.Sz: หนอนตระกูล Autorun พบการระบาดที่ 1.32% โดยหลังจากที่มันก็ปปี้ตัวเองไปยังไดรฟ์แล้ว หนอนนี้ก็จะสร้างไฟล์ขึ้นมาใหม่ชื่อว่า ‘autorun.inf’ ซึ่งจะถูกเขียนคำสั่งให้ทำงานหลังจากผู้ใช้เปิดไดร์ฟต่าง ๆ ขึ้นมาเองโดนอัตโนมัติ สามารถป้องกันได้โดยพยายามอัพเดทฐานข้อมูลไวรัส และ Windows อย่างสม่ำเสมอ, สแกนอุปกรณ์ต่อพ่วงก่อนทุกครั้งที่จะใช้งาน และปิดการใช้งาน 

 

อ้างอิงจาก : eset.co.th

anti virus , , , , , , ,