ซ่อมคอมพิวเตอร์นอกสถานที่ ลาดพร้าว รัชดา โชคชัย4 นวมินทร์ จตุจักร เลียบรามอินทรา เกษตร » วิธีการใช้งานโปรแกรม Malwarebytes’ Anti-Malware เวอร์ชั่นฟรี
Home > anti virus > วิธีการใช้งานโปรแกรม Malwarebytes’ Anti-Malware เวอร์ชั่นฟรี

วิธีการใช้งานโปรแกรม Malwarebytes’ Anti-Malware เวอร์ชั่นฟรี

มีนาคม 3rd, 2010

การใช้งานโปรแกรม Malwarebytes’ Anti-Malware เวอร์ชั่นฟรี

ช่วงนี้นอกจากไวรัสแล้ว ยังมีพวกสปายแวร์ที่ออกมาสร้างความรำคาญอย่างมาก ซึ่งดูเหมือนว่าโปรแกรมแอนตี้ไวรัสก็จะจัดการพวกสปายแวร์เหล่านี้ไม่ค่อยจะไหวซะด้วยซิ ดั้งนั้น จึงต้องพึ่งโปรแกรมที่จัดการกับพวกสปาย์แวร์โดยเฉพาะ โปรแกรมที่เด่นๆ ทางด้านนี้ และสามารถใช้ได้ฟรีก็ คือ SuperAntispyware ส่วนอีกโปรแกรมหนึ่งที่มีความสามารถสูงไม่แพ้กัน และมีเวอร์ชั่นฟรีให้ใช้ก็ คือ Malwarebytes’ Anti-Malware

การสแกนด้วย Malwarebytes’ Anti-Malware

1. จะมีการสแกนอยู่ 2 แบบ คือ แบบ quick scan และ แบบ full scan แบบ quick scan จะสแกนเฉพาะไฟล์ที่มีความสำคัญของเครื่อง แต่แบบ full scan จะให้เราเลือกสแกนไดร์ฟอื่นๆ เพิ่มเติมได้ (ในกรณีที่เรามีมากกว่า 1 ไดร์ฟ) โดยปกติใช้ quick scan ก็เพียงพอแล้ว เมื่อเลือกเสร็จแล้วว่าต้องการสแกนแบบไหน ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Scan ได้เลย

2. ในกรณีที่เราเลือก full scan จะมีหน้าต่างมาให้เลือกว่า ต้องการสแกนไดร์ฟไหนบ้าง ซึ่งไดร์ฟที่สำคัญที่สุด คือ ไดร์ฟที่เก็บไฟล์ระบบของวินโดว์

3. ในกรณีที่เราต้องการหยุดโปรแกรมก่อนที่จะทำงานเสร็จ เราสามารถคลิกที่ปุ่ม Abort Scan ได้ แล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่าเราแน่ใจหรือไม่ ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Yes เพื่อเป็นการยืนยันว่าเราต้องการยกเลิกการสแกน

4. หลังจากที่โปแกรมสแกนเสร็จ จะมีหน้าต่างขึ้นมาบอกให้เราคลิกที่ปุ่ม Show Results

5. คลิกที่ปุ่ม Show Results

6. โปรแกรมจะแสดงรายการที่เป็น Malware ที่ตรวจพบ ให้เราติ๊กถูกทุกรายการ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Remove Selected เพื่อทำการลบรายการ Malware ที่เราเลือกไว้

7. เสร็จแล้วโปรแกรมจะแสดงหน้าต่างว่าทำงานเรียบร้อยแล้ว และเปิดโปรแกรม Notepad เพื่อแสดงรายละเอียดให้เราดู

 

หมายเหตุ

  1. โปรแกรมไม่สามารถทำงานใน Window Me, Windows 98, Windows 95
  2. ควรติดตั้งโปรแกรมตั้งแต่เครื่องยังทำงานได้ปกติ เพราะสปายแวร์บางตัวจะทำให้เราไม่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์ หรือติดตั้งโปรแกรมได้
  3. ควรทำการอัพเดทโปรแกรมก่อนสแกน ถ้าเป็นไปได้
  4. หลังจากทำการลบ Malware แล้ว โปรแกรมอาจจะให้ต้องทำการรีบูตเครื่องอีกครั้ง ก็ควรทำการรีบูตโดยเร็ว
  5. เวอร์ชั่นฟรีนี้จะไม่ทำงานแบบ real time (ไม่ทำงานตลอดเวลา) ซึ่งก็เพียงพอกับความต้องการแล้ว

เครดิต : http://www.comtrick.com

anti virus